Khoảnh khắc cầm trên tay tờ giấy báo trúng tuyển đại học có lẽ là niềm vui lớn nhất của hầu hết các bạn học sinh sau 12 năm miệt mài đèn sách.

Nhưng đừng nghĩ mọi thứ đều ngưng đọng lại trong phút giây hạnh phúc ấy vì đó chỉ là khởi đầu cho cả một quãng đường rất dài phía trước.

Bài viết dưới sẽ đưa ra một vài lời khuyên hữu ích cho tân sinh viên nhà Kiến trong hành trình trưởng thành và gặt hái giấc mơ của mình!

Media/31_TH1044/FolderFunc/202109/Images/muc-gioi-thieu-hinh-nha-cao-tang-20210910020225-e.jpg

1. Đừng “ngủ quên”, hãy “thức dậy” và học hành nghiêm túc ngay trong kì học đầu tiên.

Sau thi vượt qua kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh, nhiều bạn sẽ dành thời gian cho việc “nuông chiều” bản thân, làm những điều mình thích để giải tỏa căng thẳng sau những ngày ôn tập mệt mỏi.

Nhưng nếu chúng mình cứ mãi “ngủ quên” trên chiến thắng của mình thì có thể nhận lại điểm D hay điểm F xấu xí ngay từ học kỳ đầu tiên đấy!

Nếu bạn không muốn thất vọng về chính mình, mất đi hứng thú học hành thì hãy đến lớp học hành nghiêm túc ngay trong học kỳ đầu tiên nhé!

2. Hãy là chính mình!

Lên đại học, chúng ta sẽ thấy những điều mà trước giờ chưa hề biết, gặp những người chúng ta chưa từng quen. Có những người thật siêu, có những bạn sành điệu, có cả những bạn cuộc vui nào cũng góp mặt. Nhưng đừng vội so sánh mình với họ nhé, bởi mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt.

Hãy cứ là bạn. Hãy cứ tự tin và mạnh dạn học hỏi, tìm tòi, khám phá mọi thứ. Đừng lấy vỏ bọc che kín mình lại với thế giới, vì đại học là một cơ hội tốt để phát triển bản thân.

Thế nhưng, phát triển không có nghĩa là đánh mất. Đừng để bản thân trở thành một người mà trước giờ mình không hề mong muốn, bị những thói xấu cuốn đi, trở thành một phiên bản tồi tệ của chính mình.

Media/31_TH1044/FolderFunc/202109/Images/img-4927jpg-20210910015753-e.jpg

3. Quan tâm đến bản thân

Rất nhiều bạn lên đại học phải xa gia đình, không còn được bố mẹ chăm sóc như hồi trước. Chính vì thế, việc đầu tiên phải học khi chuẩn bị thành sinh viên năm nhất là học cách chăm sóc bản thân. Học nấu ăn từ mẹ, dọn dẹp nhà cửa, xử lý đống quần áo bẩn của mình. Học bố một chút về lắp ráp, sửa chữa hay sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Đừng học theo thói quen xấu của nhiều anh chị sinh viên bỏ bữa suốt ngày. Dù làm gì cũng phải ăn uống đầy đủ, tập thể thao thường xuyên, xa bố mẹ nên càng phải chăm sóc bản thân tốt hơn, đừng để bị ốm.

4. Học quản lý chi tiêu

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên từng gặp phải trường hợp những tháng đầu là sinh viên ăn tiêu vô tội vạ, gặp gì cũng mua, buổi đi chơi nào cũng có mặt, và thế là tiền sinh hoạt phí nhiều đến mức giật mình.

Câu chuyền về chi tiêu của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và đau đầu, Hãy học cách quản lý, cân đối cho tiêu của bản thân và tiết kiệm tiền hàng tháng ngay từ khi bước chân vào đại học.

Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và share tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay đơn giản chỉ là cẩn thận với đồ đạc để tránh những tên trộm ghé thăm.

Media/31_TH1044/FolderFunc/202109/Images/138686800-2165793683555711-3785617457696870292-n-20210910015643-e.jpg

5. Tìm thấy niềm đam mê riêng cho bản thân

Bên cạnh việc học tập, hãy tìm cho mình một đam mê để theo đuổi. Nếu cả ngày cứ xoay quanh chỗ làm thêm, giảng đường rồi về phòng trọ chắc chắn sớm muộn sẽ khiến bạn buồn chán lắm.

Hãy thử xem bản thân thích gì, có thể là đàn, hát, các môn nghê thuật, tham gia các câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng,.. Chúng ta còn trưởng thành từ những hoạt động ngoại khóa như vậy, chứ không chỉ nhờ mỗi những bài giảng trên giảng đường đâu.

6. Tự giải quyết rắc rối

Trong kì học đầu tiên, bạn sẽ gặp những rắc rối mà trước giờ chưa hề phải xử lý như việc học tập, sinh hoạt, nhà ở, đi lại, bạn bè,... Thay vì hoảng sợ, không biết làm sao hay cầu cứu sự giúp đỡ từ bố mẹ như hồi nhỏ thì hãy tự mình giải quyết vấn đề. Bản thân bạn đủ trưởng thành để giải quyết vấn đề của riêng mình rồi. Nhưng những vấn đề quan trọng thì vẫn nên hỏi qua ý kiến người lớn nhé.

Media/31_TH1044/FolderFunc/202109/Images/44f932b7-663c-43b7-ba1f-bb3e34c5f583-20210910015922-e.jpg