TTO - Đây là một trong những điểm mới được điều chỉnh của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) ban hành.

Cụ thể, trong đó, khoản 3, điều 49 được sửa đổi, bổ sung nội dung: "Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó".

Những năm trước, thí sinh vi phạm quy chế thi THPT quốc gia ở mức "đình chỉ thi" không bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi đã làm trước đó trong kỳ thi. Theo quy chế năm nay, mức chế tài đối với thí sinh nghiêm khắc hơn. Nếu vi phạm, thí sinh sẽ không có cơ hội sử dụng bất cứ kết quả của bài thi nào đã làm trước đó.

Ngoài điểm mới trên, các mức xử phạt khác đối với thí sinh vẫn duy trì. Cụ thể là thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài…

Quy chế thi năm nay cũng điều chỉnh, bổ sung một số quy định thuộc giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo kỷ cương kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cơ bản giữ nguyên phương án thi như năm 2019 với năm bài thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Ngoài ba môn bắt buộc, thí sinh là học sinh lớp 12 sẽ buộc phải lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn các bài thi hoặc môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp để sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Quy chế thi THPT quốc gia sẽ có hiệu lực từ ngày 8-5-2020. Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia, trong đó quy định cụ thể hơn các mốc thời gian liên quan tới các khâu của kì thi, trong đó có việc đăng ký dự thi của thí sinh.

Nguồn bài viết – DAU sư tầm – tuoitreonline